Để Giao Ước Mới mới mãi trong cuộc đời

(LỄ MÌNH MÁU CHÚA KITÔ NĂM B 2015)

Lm. Giuse Trương Đình Hiền
mmtcThánh Thể luôn là một huyền nhiệm cao vời. Phải chăng vì thế mà Phụng Vụ đã tuyên xưng : ĐÂY LÀ MẦU NHIỆM ĐỨC TIN.
Mặc dầu vẫn tin đó chính là huyền nhiệm, nhưng có nhiều lúc chúng ta vẫn thường tự hỏi :
– Tại sao Chúa lại làm như thế ? Tại sao Chúa lại muốn lấy Thịt và Máu để làm lương thực cho hết thảy chúng ta ?
Thay cho những cắt nghĩa dài dòng của các bài giáo lý, của các luận thuyết thần học mênh mông, Chúng ta có thể mượn tạm 4 câu thơ sau đây trong bài thơ “Đáp Lễ” của thi sĩ linh mục Trăng Thập Tự để trả lời cho vấn nạn trên :
Ta cũng mang theo đây chiếc lọ mỏng dòn
Nhốt sẵn chất thơm của ngàn muôn thế kỷ.
Ta sẽ đập vỡ mà không lo uổng phí
Vì ta cần xức dầu thơm ta lên khắp cả vũ hoàn.

Vâng, Thánh Thể chính là “Chiếc lọ mỏng dòn” là thân mình của Chúa Giêsu, nhưng trong “chiếc lọ mỏng dòn” đó đã “nhốt sẵn chất thơm của ngàn muôn thế kỷ”, và Ngài sẵn sàng “đập vỡ” để “xức dầu thơm trên khắp vũ hoàn”.

Suốt 2000 nay, chính nhờ chất thơm của Thánh Thể, nhờ chính Máu Thịt Ngài, nhờ Tấm Bánh từ trời được bẻ ra để trao tặng, để dưỡng nuôi, mà thế giới nầy, nhân loại nầy được ắp đầy hương vị của tình yêu, sự sống, niềm hy vọng.

Để hiểu được chính cái ý nghĩa của sự sống và niềm hy vọng mà Mầu Nhiệm Thánh Thể trao ban cho chúng ta, cho thế giới, cho đoàn Dân Mới do Đức Ki-tô thiết lập, Lời Chúa hôm nay lại dẫn chúng ta trở về những “Kỷ Niệm tuyệt vời” trên chặng đường lịch sử cứu rỗi của Thiên Chúa.

Sách Xuất Hành (BĐ 1) cho chúng ta nhớ lại viễn cảnh huy hoàng tại núi Si-nai trong ngày Thiên Chúa ký kết Giáo Ước với dân Ít-ra-en khi vừa chân ướt chân ráo xuất hành khỏi kiếp nô lệ ngục tù và chết chóc Ai Cập và đang trên đường về Đất Hứa của tự do và sự sống.
Đây là một Giao ước mà mục tiêu đó là Thiên Chúa quyết chọn Ít-ra-en làm dân riêng thờ phượng Ngài và dẫn họ vào Đất Hứa của tình yêu và sự sống. Trong việc cử hành Giao Ước nầy, chúng ta thấy xuất hiện hai thực tại : Sách Giao Ước và Máu của con chiên. Sách Giao ước chính là Lời cam kết của Thiên Chúa, là Lời ban sự sống, là Lời của niềm hy vọng, là Lời chân lý dẫn đưa họ trên suốt cuộc hành trình. Máu con chiên lại chính là dấu chỉ của sự sống : sự sống trong đêm máu được bôi trên cửa để thiên thần vượt qua, và sự sống sẽ tiếp tục được trao ban cho họ để họ vững bước trên con đường dài hun hút về Đất hứa, cho dù họ phải đối diện với đói khát, gian lao và bao nhiêu đe dọa, hiểm nguy.

Từ viễn cảnh của Giao ước cũ Si-Nai, Chúa Ki-tô trong đêm bị nộp, đã mượn bàn Tiệc của Đại Lễ Vượt Qua (với Sách Giao ước, với thịt chiên, với bánh rượu…), Ngài chính thức thiết lập một Giao ước Mới, không bằng máu chiên mà bằng chính Máu của Mình : “Nầy là chén máu Thầy, máu Giao ước mới và vĩnh cửu sẽ đổ ra cho các con và mọi người được tha tội…”.

Thánh Phaolô trong thư gởi Do Thái mà chúng ta vừa nghye đã nhấn mạnh sự trỗi vượt và cao cả của Giao ước mới nầy bằng những từ có cánh :
“Người đã vào cung thánh không phải với máu các con dê, con bò, nhưng với chính máu của mình, Người vào chỉ một lần thôi, và đã lãnh được ơn cứu chuộc vĩnh viễn cho chúng ta…”

Kể từ giây phút huyền diệu đó, nhất là từ ngày Thứ Sáu hôm sau, lúc 3 giờ chiều trên đồi Sọ, khi những giọt máu và nước sau cùng chảy ra từ cạnh sườn Ngài, Thịt Máu Đức Ki-tô, đã trở thành “Chất Dầu Thơm” ướp tràn thế giới, đã trở thành sự sống cho muôn ức triệu con người khắp năm châu, qua muôn thế hệ. Chính từ bàn Tiệc Thánh Thể được tiếp nối từ bàn Tiệc Ngày Thứ Năm Tiệc Ly, từ những cuộc “Bẻ Bánh” tại nhà tiệc ly vào Ngày Thứ Nhất trong tuần khi Ngài sống lại từ cõi chết, tới bữa cơm chiều đạm bạc trong quán trọ trên đường Emmaus, hay Bữa Điểm tâm thân tình trên bờ biển hồ Ti-bê-ri-át…, “Tấm bánh Giêsu” cứ tiếp tục được bẻ ra để nuôi không chỉ “5 ngàn người trong hoang mạc Giuđê”, mà hàng hàng lớp lớp anh chị em Ki-tô hữu suốt 2000 năm nay trên mọi miền thế giới.

Thánh Thể hôm nay hay Giao ước Mới do chính Đức Ki-tô thiết lập cũng bao gồm 2 yếu tố nền tảng : Lời và Máu. Khi cử hành Mầu Nhiệm Thánh Thể, chúng ta được nghe Lời Chúa và chúng ta cùng thông hiệp Mình Máu Ngài.

Được thông hiệp Mình Máu Chúa, được tham dự Lễ Bẻ Bánh, Tiệc Thánh Thể, không chỉ là một hồng ân vĩ đại, một bảo đảm tuyệt vời cho hạnh phúc vĩnh cửu ngay từ cuộc hành trình ngang qua thế giới hôm nay : “Ai ăn bánh nầy sẽ được sống đời đời…”, mà còn là một đỏi hỏi dấn thân làm cho Thánh Thể hiện thực giữa đời thường.
Khi nói đến ý nghĩa nầy, tôi chợt nhớ câu chuyện của linh mục Frank Ramsberger đi viếng đất thánh. Cha muốn khảo cứu, đặc biệt những nơi Chúa Giêsu đã sống, đã làm việc, đã chịu nạn, chết và sống lại từ cõi chết. Cha làm thân với một cậu con trai tên là Joseph, người con có bộ mặt nâu của một người chăn cừu Ả Rập. Cậu bé giúp lễ cho cha, dạy cha một vài từ ngữ Ả Rập khó.
Khi vị linh mục sắp sửa từ biệt để đến một vùng khác của đất thánh, Ngài nói với Joseph : “Có ít con trai và con gái được đặc ân sống trên mảnh đất Đức Giêsu đã sống. Con biết rằng : Chúa Giêsu Con Thiên Chúa đã sống như một cậu con trai, một người đàn ông, đã đi đứng trên những con đường này và đã thở bầu không khí này. Cái đó không giúp con yêu Người hơn sao ?”
Joseph trả lời một câu đầy ý nghĩa : “Cha chẳng cần phải sống ở đây để yêu mến Chúa, vì bây giờ Chúa ở khắp mọi nơi trên thế giới. Ngày nay mỗi một nơi đều là đất thánh. Bất cứ nơi nào chúng ta ở, chúng ta ở trên đất của Chúa Giêsu.”

Thưa anh chị em, nào chẳng phải ở đây, trong chính ngôi thánh đường nầy qua Phụng Vụ Thánh Lễ hằng ngày mà Đức Ki-tô đã giáng sinh, đã đi rao giảng, đã dự tiệc cưới Ca-na, đã chữa lành bao nhiêu bệnh nhân khỏi tội lỗi, tật nguyền linh hồn, đã công bố Tin Mừng, đã chịu chết và sống lại ? Chẳng phải mầu nhiệm Thánh Lễ mỗi ngày đã làm cho Chúa Giêsu đang mãi mãi hiện diện giữa chúng ta đó sao ?

Và rồi, nếu mỗi ngày trong giữa đời thường cuộc sống, chúng ta luôn cảm nhận sự hiện hữu, đồng hành của Chúa Giêsu như cậu bé Joseph người Á- Rập, thì đức tin, thì niềm vui, hy vọng, đời sống chứng tá, nhiệt tình truyền giáo…không chảy tràn trong tim chúng ta sao ?

Quả thật chúng chưa thật sự cảm nhận chân lý nầy, chưa sống trọn vẹn huyền nhiệm nầy, nên đời sống Ki-tô hữu chúng ta hình như vẫn còn ở lại đâu đó trong một góc tối của cuộc đời nô lệ Ai Cập mà chưa thật sự là một cuộc lên đường xuyên sa mạc để trở về Đất Hứa của tự do và sự sống.

Chính vì thế, Mầu Nhiệm Thánh Thể hôm nay lại là một lần “Ký Giao ước Mới” với Chúa Giêsu, một lần nữa lắng nghe và thực hiện chính lời trăn trối thân thương của Thầy Chí Thánh : “Các con hãy làm việc nầy mà nhớ đến Ta”.

Đừng ai trong chúng ta, chút nữa đây lên rước Chúa, để rồi vừa ra khỏi nhà thờ đã vội vã quên mất cuộc gặp gỡ thân tình với một Đấng Quyền Năng và yêu thương ta hết tình, một Đấng mà chúng ta vừa cùng với Ngài “ký một Giao ước”, một “Giao ước bằng chính Thịt Máu Ngài”.

Leave a Reply