Những dấu hiệu cảnh báo bệnh

Nếu sau khi ngủ dậy có một trong những dấu hiệu dưới đây thì chứng tỏ sức khỏe của bạn đang có vấn đề, nên đi khám ngay nhé!
Bị ra mồ hôi
Việc cơ thể ra mồ hôi nhiều và xảy ra thường xuyên vào sáng sớm là không ổn chút nào. Đó là lời báo động lượng đường trong máu quá thấp dẫn đến chức năng của nội tạng bị rối loạn.

Chóng mặt
Nếu bạn bị cảm giác chóng mặt khi vừa mở mắt vào buổi sáng, điều ấy có nghĩa các mạch máu ở đốt sống cổ của bạn đang bị đè nén, ảnh hưởng đến việc lưu thông máu lên não.
Trong trường hợp này, bạn nên tránh ngồi dậy đột ngột mỗi khi thức giấc. Hãy nằm trên giường thêm nửa phút, ngồi dậy từ từ và ngồi thêm khoảng 1 phút rưỡi.

Sau khi cho chân xuống nền nhà, bạn cũng không nên đứng dậy ngay mà để vậy chừng 1 phút rồi mới đứng dậy. Điều đó sẽ giúp bạn tránh được cơn hoa mắt chóng mặt do thiếu máu lên não.

Quầng thâm ở mắt
Quầng thâm ở mắt sau khi ngủ dậy tưởng là điều rất bình thường nhưng nếu chúng xuất hiện không phải vì bạn thức khuya, mất ngủ thì hãy cẩn thận vì chúng có thể báo hiệu bệnh viêm gan, viêm dạ dày, viêm mũi dị ứng hoặc tình trạng tiêu hóa kém.

Bị phù ở mặt
Ở người bình thường, khuôn mặt luôn có một chút sưng nhẹ sau một đêm ngủ dậy và sẽ trở lại bình thường sau khi vận động.
Còn nếu trường hợp khuôn mặt vẫn bị sưng mà không giảm bớt, nhất là ở vùng mí mắt (điều kiện bình thường không có tác động như thức quá khuya, khóc… từ đêm qua) thì bạn có khả năng đang mắc bệnh về thận hoặc tim.

Cứng người
Khi thức dậy, nếu thấy các cơ , khớp trong cơ thể có dấu hiệu cứng đơ, khó hoạt động hay vận động… thì có thể đó là dấu hiệu cảnh báo của bệnh khớp.
Thông thường, trong trường hợp này, bạn sẽ cần một vài phút để khởi động và làm nóng cơ thể để các cơ, khớp dần dần nới rộng, giảm sự căng cứng.
Một số người có tiền sử dị ứng như viêm cơ da, vết ban đỏ, da xơ cứng… cũng có hiện tượng người đơ cứng vào sáng sớm.

Tắm vào buổi sáng
Vẫn biết tắm buổi sáng không phải thói quen của người Việt Nam, song thực tế, tắm buổi sáng rất tốt cho việc thúc đẩy tuần hoàn máu, tạo cảm giác sảng khoái, mát mẻ, giúp điều tiết tâm trạng, tinh thần thoải mái chào ngày mới.

Uống nước ấm
Sau một đêm dài, cơ thể diễn ra quá trình bài tiết, trao đổi chất mà không được tiếp nước, sẽ bị mất nước nhiều. Bởi vậy, một cốc nước ấm sẽ rất tốt vào thời điểm này. Nó giúp dạ dày được thanh lọc sau một đêm dài làm việc.

Một bữa sáng đầy năng lượng

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và là nền tảng để cung cấp dinh dưỡng có lợi nhất cho sức khoẻ.

 

Leave a Reply