NOI SAN CCSLSQN 2017

Mở đầu

“Thời  gian trôi qua không chờ đợi bất kỳ ai, hãy trân trọng những gì bạn có vì biết đâu sáng mai thức dậy mọi thứ đã trở thành một phần của quá khứ.”  (An Vy)

Thưa bạn,
Những năm tháng ở chủng viện đã để lại trong chúng ta những kỷ niệm đầy niềm vui và cũng không thiều những nổi buồn. Chúng ta vui vì có được một tuổi thơ hồn nhiên trong một môi trường thánh thiện đầy tình người! Trong vòng tay yêu thương của các cha các thầy, trong tình bằng hữu đúng nghĩa của bạn bè, một giai đoạn lịch sử của đời người trong thời thơ ấu thật khó quên để làm hành trang vào đời với những tháng ngày thăng trầm của cuộc sống.Nhưng khi nhớ về  quá khứ của tuổi thơ,  không ai trong chúng ta không khỏi có một chút buồn buồn ân hận vì một số lỗi lầm với bề trên, với bạn bè , vẫn mãi theo ta trong ký ức cùng với những kỷ niệm … Thế nên những ngày còn lại của cuộc đời bạn và tôi sẽ luôn nhớ rằng: “….biết đâu sáng mai thức dậy mọi thứ đã trở thành một phần của quá khứ.”

“UT SINT UNUM” – Dể chúng nên một –
Đức Kitô luôn mong muốn và cầu xin cho môn đệ của Người được yêu thương hiêp nhất: “Xin cho tất cả nên một như con ở trong cha và cha ở trong con” (Ga 17, 21-23) Thế nhưng hơn hai ngàn năm đã qua đi từ ngày Chúa Giêsu thành lập giáo hội, sự chia rẽ vẫn là mối ưu tư cho các thành phần dân Chúa.  Đối với gia đình bé nhỏ ccslsqn, ước muốn hiệp nhất “UT SINT UNUM” chính là kim chỉ nam của mọi sinh hoat của hội trong cũng như ngoài nước. Mẫu gương hiệp nhất sâu thẳm và tuyệt vời nhất của Thiên Chúa ba ngôi dạy cho chúng ta muôn vàn  bài học cao siêu.  Bài học đầu tiên của sự hiệp nhất thánh thiện ấy chính là tình yêu và lòng khiệm nhường. Vì  lòng yêu thương vô biên, Thiên Chúa Ngôi Hai , cao cả uy quyền, đã “tự hạ mình và vâng lời cho đến chết”. Chính Chúa Kitô đã mạc khải: “ …vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng” (Mt.11,29).

Để nhấn mạnh sự quan trọng của tinh thần yêu thương và hiệp nhất với Chúa và với nhau, trong lời cầu xin với Chúa Cha, bốn lần Chúa Giêsu đã xin để tất cả được “Hiệp Nhất Nên Một!” (Ut Sint Unum! – That They Be ONE!) (Gioan 17: 11, 21, 22, 23).

 

Muốn được hiệp nhất, chúng ta cần có một mục tiêu chung để theo đuổi.  Điểm chung của chúng ta là tình yêu thương của những người xuất thân từ một ngôi trường thân yêu ‘chủng viện Làng sông Qui nhơn”.  Đức Khổng Tử nói:”quân tử hoà nhi bất đồng; tiểu nhân đồng nhi bất hoà” – người quân tử có thể hoà thuận, chấp nhận nhau dù khác biệt, còn kẻ tiểu nhân dù có giống nhau cũng chia rẽ- Chấp nhận khác biệt của nhau về tư tường, nhưng chúng ta vẫn mãi gần nhau vì “tình Làng Sông”

“Tình Làng Sông”
Chúng tôi nhấn mạnh đến “tình Làng Sông”dù  biết rằng có một số anh em không học ở Làng Sông nhưng “Làng Sông” vẫn mãi là cái nôi của mọi người chúng ta, những ccslsqn.
Chúng tôi nhấn mạnh đến “tình Làng Sông” bời vì nơi đó vẫn còn luôn hiện diện các ân sư của chúng ta dù chỉ là những nấm mồ.
Chúng tôi nhấn mạnh đến” tình Làng Sông” bởi vì không cần biết bạn là ai, mỗi khi đến bất cứ nơi nào,  nếu bạn là ccslsqn bạn sẽ được tiếp đón chân tình bởi những người anh em cùng trường.

“TÌNH ANH EM KHÔNG MỘT GIỌT MÁU ĐÀO,
MÀ VÌ DƯỚI NHỮNG HÀNG SAO KỶ NIỆM”  (Rev.Hien Vo)

Như thông lệ của những năm qua, Nội san 2017 đến với anh em  không ngoài mục đích nối kết tình yêu thương. Vẫn biết rằng với thông tin đại chúng hiện tại, chỉ cần một cái Click chuột là tin tức đến ngay với anh em, nhưng nội san liện lạc của nội bộ anh em ccslsqn không thể thiếu hằng năm. Nội san 2017 gửi đén anh em như một món quà của tình yêu thương và lòng biết ơn của BCH cùng đáp ứng sự trông đợi của một số anh em nhất là những anh lớn tuổi.

Nội san nhận và đăng tất cả những bài viết anh em gửi đến, dù nội dung có thề khác biệt về tư tưởng. Nhận định cá nhân không phải là đường lối chủ trương của hội, xin anh em đọc và xem nội san như một vườn hoa muôn màu sắc. Đừng nghĩ “mất đoàn kết” khi chúng ta có quan điểm không giống  nhau. Chúng ta sẳn sàng  chấp nhận những khác biệt của nhau và luôn hướng về cùng đích “ut sint unum!”.

Làng Sông nhớ mãi bạn và tôi

Qui Nhơn chủng viện nhớ muôn đời!

Làm sao mất được khung kỷ niệm

Lòng người lưu luyến mãi không thôi!

TA

nhớ mãi một thời kỷ niệm

NÊN

một lòng quyết chí dấn thân

MỘT

khi lòng nhớ âm thầm

TRONG

kinh nguyện cùng nhau cầu khẩn

CHÚA

cho bạn và tôi ân sủng

KITO

Ngài luôn mãi đồng hành

TÌNH

chủng viện mãi đầy ơn thánh

THƯƠNG

Chúa yêu người mãi cuộc đời..

 

Làng sông cảnh củ vẫn còn đây

Qui Nhơn chủng viện nhớ cha thầy

Khung trời kỷ niệm quên sao được

Ơn Chúa ơn người nhớ ngất ngây
(NĐS)

 

Để kết thúc lá thư ngõ, xin gửi đến anh em  lời của Saint Exupéry trong tác phẩm “Cõi Người Ta”:”yêu nhau không phải là nhìn nhau, nhưng cùng nhìn về một hướng”.

Thân ái

NỘI SAN 2017

(Xin Click … để đọc nội san)

NOISAN CCSLSQN 2017