ÚT SINT UNUM

Kính quí huynh
Chúa đã phục sinh, đã sống lại và chỉ còn là mồ trống. Alleluia. Alleluia. Amen. Amen.Laudatur Jesu Christus. Deo gracias. Ra chơi và nói chuyện ồn ào.
Câu đầu là nói về Chúa phục sinh trong các thánh lễ vừa rồi dù trong âm thầm vì corona.Câu sau là câu xướng sau khi chúng ta [ngày xưa thưở còn ở nhà tràng] ăn cơm xong ra ngoài nhà ăn, một anh lớn xướng lên, mọi người đáp lại Deo gracias rồi mời nói chuyện.
Nói chuyện thì nói đủ thứ chứ đâu phải một chiều mà vẫn ut sint unum.Ut sint unum, dù có khác biệt nhưng không bất đồng và chỉ có một mục đích là huynh đệ, đừng phân ly, chia rẻ, sợ sệt, nhất là sợ đung chạm cái gọi là… chính trị. Các môn đệđi Emmaus là phân ly, là nhát sợ … Chúa Jesus đã đồng hành, đã mở ra cho họ môt viễn kiến mới. Tỉnh người họ chạy về Jerusalem. Tại đây Phero giảng bài giảng đầu tiên: nói sự thật và không sợ : quí vị đã đóng đinh đức jesus christus và bây giờ hãy repent. Xin hãy coi lại sách Công vụ tông đồ. Kẻ hèn nầy không dám múa rìu qua mắt thợ hay có bạo gan làm thêm một bài giảng nữa đâu ? 
Coronavirus từ miệt dưới đất úc, trên TV hay báo chí sáng sáng thì thủ tướng ra briefing với các chuyên gia như y tế, cảnh sát cho toàn dân rõ sự tình. đó là liên bang còn mỗi tiểu bang cũng vậy có thủ hiến, bộ trưởng y tế, cảnh sát….TV cũng có tường thuật cả chuyện TT Trump briefings nữa. Dù bần tăng chỉ học được một nửa chữ tiếng Anh thì cũng tạm hiểu ra rằng TT Trump ước ao làm sao mà có một thứ thuốc nào mạnh như lysol hay các thứ khử trùng xịt trên surface trong một phút mà con virus đi đứt luôn thì hay quá. Sarcastic là vậy. đại khái bần tăng diễn nôm bình dân học vụ như thế. Chứ không ai dùng nó mà chích vô người. Giả dụ có thật đi nữa, người chích là y tá hay bác sĩmà làm được việc nầy thì chắc là trình độ….giáo sư tiến sĩ bác sĩ hay thạc sĩ gì đó chăng?
Coi TV thấy TT Trump đọc diễn văn mà bà Nancy Pelosi đứng dậy xé tẹt tẹt bản văn TT Trump trước ông kính truyền hình khắp thế giới thì bà đã tự hạ nhân cách mình xuống quá thấp ??!! Rồi bà Hilary Clinton xem ra mắng xéo TT Trump một cách hạ cấp khi thấy số người chết vì cororan virus tại Mỹ trên 30 ngàn {lúc đó]: the president promised: make American first. Bây giờ Mỹ đã dẫn đầu rồi đấy. đùa cợt trên sự đau khỗ. Finir l’eau dire. No water to say. Hết nước nói. TT Trump nói Chinese virus thì nói ỗng là racist, nếu TT biết học tiếng Việt chắc sẽ nói là virus “lạ” là khỏi kỳ thị ? Lạ là không biết, không thấy dấu tích, chứ ỡ đây nó đâm chìm tàu mình, bắt dân mình đòi tiền chuộc,thấy số tàu củanó mà nói là “tàu lạ” thì không biết đó là tiếng nước lạ hay tiếng “nước giữa” ?
Hôm thứ năm tuần thánh, high court úc [tối cao pháp viện úc] phán quyết trắng án chuyện hồng y George Pell về tội xâm phạm tình dục hồi xưa. Vụ án dây dưa làm chấn động cảa thế giới vì ngài là Vatican treasurer. Khi nghe tin vụ án mình nói có một thế lực đàng sau muốn hạ bệ hồng y Pell. Họ kiếm hết kế nầy tới kế kia, cũng không xong tới khi ngài được bổ nhiệm về vatican thì càng dữ hơn. Cớ cuối cùng là nói ngài phạm tội dâm dục với 2 đứa trẻ lễ sinh tại phòng thánh sau một lễ trọng vào ngày chúa nhật.Nghe vậy thì thật là hỡi ôi, judges, jury đơn giản chẳng biết phòng thánh [sacristy] là cái quái gì, chắc giống như một nhà riêng. Dù mình là bần dân có quỉ dâm dục hay con lợn lòng có lồng lộng lên cũng không dám …léo hánh làm ở chốn công cộng ấy nữa huống chi là HY Pell nào là mặc áo dòng, áo alba, áo lễ nữa, vừa lễ xong là người nầy kẻ kia qua lạinhư thoi đưa mà lại cho phạm cái tội nầy là hết thuốc chữa mấy cái thế lực quỉ quái nọ.HY Pell ra tòa 3 lần từ thấp lên cao. Ngài có uy tin và ảnh hưởng lớn ở úc thế mà nghe nói cũng gặp khó khăn trong vấn đề án phí.
Nói chuyện HY Pell là có ý so sánh chuyện nầy: hiện tại ở úc có một gia đình người Sri Lanka tầm trú [asylum seekers]. 2 ông bà qua úc bằng thuyền khác nhau nhưng gặp nhau trong trại thành vợ chồng và sinh ra 2 đứa con 4 và 2 tuổi. Theo luật úc 2 đứa nhỏ dù sinh tại úc nhưng không có quốc tịch úc vì cha mẹ không phải là thường trú nhân hay công dân úc.Chính sách nhập cư hiện tại là không nhận ai vào úc bằng thuyền, boat people như kiều VN thời xưa.Lý do khó khăn là vì India, Pakistan, Iran, Sri Lanka v.v…đi qua Indonesia rồi từ đó mướn thuyền đi qua úc, rất gần. Họ qua đây phải ở trong trại detention center [theo tôi thấy còn ngon hơn hồi ở refugee camp Palawan, Philippines], chờ thanh lọc. Gia đình nầy đã rớt thanh lọc. Họ đã qua hơn 3 lần tại pháp đình và cũng đã tới high court, nhưng cũng chưa chịu thua, còn khiếu nại tiếp, đòi phải đủ full bench ở high court lần nữa, mới tuần vừa rồi cũng ra tòa nói đại khái là xử không fair cho đứa nhỏ 2 tuổi nên tạm hoãn án trục xuất và còn ở lại úc….đại khái là dòng dài lắm, chưa xong, rồi còn có một nhóm đi biều tình ủng hộ gia đình nầy, chống chính phủ sao bất nhân v.v…. 
Thử hỏi ở trong detention center mà làm sao có tiền đi từ tòa nầy tới tòa kia? Nhóm nầy nhóm nọ ra tranh đấu ủng hộ ? Phải chăng có một thế lực ngầm nào đó muốn phá chính phủ hay muốn một chuyện ngầm gì đó ? HY Pell uy tín, ảnh hưởng lớn như vậy mà có mấy ai ra ủng hộ ? Ngày ra tòa lần cuối có nhóm CD công giáo VN lên biểu tình ủng hộ trước high court. cho ngài. Former Prime minister Tony Abbot, khi ngài ở tù, có đến viếng thăm thì bị báo chí la làng. ông nói tôi tới thăm một người bạn có gì là sai ??
Dài dòng cho quí huynh đọc chơi vui trong dịp cách ly, lockdown. ước mong có nhiều ý kiến khác nữa như trăm hoa đua nở làm đẹp cho vườn hoa CCSLSQN. Các môn đệ trước ngày Chúa sống lại: ở trong nhà lockdown vì sợ người do thái, đi về emmaus cũng chỉ thì thầm với nhau thôi vì sợ người ta nghe.
Không biết bây giờ sợ coronavirus nhiều hay sợ không nói…liên quan tới chính trị ??
Có gì thì xin mea culpa, mea culpa, mea maxima culpa.
thanhuan