Cam Ranh & Sinh hoạt tất niên

ccslsqmcranhSinh hoạt cuối năm của anh em ccs CamRanh-PhanRang.
Những ngày cuối năm âm lịch thật là bận rộn từ công việc làm ăn đến dọn dẹp trong nhà để chuẩn bị đón chào một mùa xuân mới đầy ấm áp yêu thương, tràn đầy tình nghĩa. Bạn và tôi, chúng ta đều tất bật như nhau, lo toan như nhau nhưng lại không thể bỏ qua tình mến thương của Mẹ Làng Sông trong những cơ hội có thể để chan múc và hâm nóng giòng Sữa Mẹ.

Hôm nay trên chuyến xe về giáo xứ Hộ Diêm để gặp và thăm gia đình anh chi Nguyễn Văn Giã, ccs/60, chúng tôi rân ran lắm trò vui đùa như ngày hội lớn. Điện thoại kêu gọi liên tục với quý anh ở Phan rang mong đúng giờ gặp gở. Đặc biệt chủ nhà hàng ăn uống HỒNG THU (Đoàn Đức Hồng nk/69) sẽ trình diễn những món ăn đặc sản chưa từng có ngoại trừ món Con Thằng lằng lăn bột, Rắn Mối kho keo.

Chúng tôi chưa 1 lần đến nhà này, nhưng trước mặt chúng tôi khoảng 10 mét đã thấy anh chị Giã đứng vẩy tay chào đón. Ngoại trừ tôi thì trên xe không ai biết mặt anh chị Giã, riêng chị Hường vợ của anh Nguyễn Hửu Lại nk/59 rất thân quen với Giã trước 75 và lại có liên hệ bà con gần với vợ của anh Giã. Nhưng đã trên 40 năm. Anh Phan Thanh Thế nk/58 từ Tân Hội đã có mặt rồi cùng anh Trần Trung Tín nk/63 siết tay thật vui vẽ. Ấy thế mà thật thân mật như người nhà lâu ngày gặp lại.
Ngồi vào bàn, anh Giã nhường cho Tôi, đại diện nhà gái có vdài lời gọi là chúc mừng. Đáp từ của nhà Trai, anh Giã thật cảm xúc khi diển tả có được 1 cơ hội gặp mặt anh em, nhưng tiếc rằng anh em quá bận rộn nên không đến đông đủ như lòng anh mong muốn. Anh vui vẽ tâm sự rằng anh không xin xuất tu, cũng không bị Bề trên khiển trách, nhưng có 1 lý do mà anh tự ý rút lui êm thấm đó là: “Tôi dân Gò thị lại là nơi có rất nhiều Xơ, nhiều thầy, nhiều cha và cả giám mục nữa. Tôi đang là thầy đại chủng viện mà người ta cúi đầu “chào thầy giả”, Nếu mà làm cha thì họ sẽ chào tôi: “chào cha giả” đang ở giửa nhiều cha khác thì làm sao. Nếu làm giám mục thì quá nguy cho giáo hội. Vậy là tôi ra tu. . . . có ai không tin, xin cho biết.

Có lẽ nào đồng hồ chạy sai, đã 3 giờ chiều rồi. Chúng tôi xin phép anh chị Giã để cùng với gia đình dâng lời Tạ Ơn cuối năm và cầu nguyện cho Người thân trong gia đình đã mất. Anh chị Giã đã đi cùng chúng tôi đến nghĩa trang Cà Đú viếng thăm mộ cha Simon Hồ Đức Minh, là Vị Linh Hướng và là người bạn thắm tình đậm nghĩa với anh em của Mẹ Làng Sông vùng này.

Sau đó chúng tôi đã đến thăm chúc tết cha Pet. Trần Văn Tâm, ngài đang quản xứ Hòa yên nơi mà anh em chúng tôi thường tổ chức mừng lễ Thánh Bổn mạng hằng năm.

Chia tay anh chị Giã, chúng tôi ra về mang theo niềm vui sướng cùng tự hào đã có một người bạn tốt. Người bạn luôn yêu mến Mẹ nên nhớ thương đến anh em chúng tôi và đã cho chúng tôi những giờ những phút say sưa trong tình huynh đệ Làng Sông./.

 

Leave a Reply