BỎ TRỐN

BỎ TRỐN
Thể Nguyễn

st josMới nghe qua đề tài “Bỏ Trốn”, chúng ta đều có ý nghĩ, nếu ai đó đã có ý định như thế thì hoặc là đã thực hiện rồi hoặc có dự tính  sắp thực hiện. Nếu đã thực hiện rồi thì người đó chắc chắn là đã khăn gói cất bước ra đi, không hẹn ngày trở lại. Nếu chỉ nằm trong dự tính sắp thực hiện nhưng nếu có một động lực nào xảy ra đúng lúc, cản ngăn kịp thời thì dự tính đó có thể sẽ được hoãn lại hay là hủy bỏ. Đây muốn nói đến việc “bỏ trốn” của thánh Giuse.

Đức Maria và Thánh Giuse đã về chung sống với nhau. Nhưng không lâu sau đó, thánh Giuse mới phát hiện Đức Maria đã có thai! Bao câu hỏi nẩy ra trong đầu Thánh Giuse: Thai nhi này do đâu? Làm thế nào để giải quyết vấn nạn này? Bao nỗi băn khoăn, lo lắng chồng chất, giờ biết tính sao đây? Nếu tiếp tục sống với Đức Maria và chấp nhận một việc đã rồi, sau đó sẽ ra sao thì ra. Thánh nhân suy nghĩ và đắn đo mãi, nhưng việc tìm cách “bỏ trốn” cứ luôn ám ảnh trong đầu.

Âm thầm bỏ trốn là “kế thượng sách” nhất, thánh Giuse thầm nghĩ như thế. Vả lại, thánh nhân cũng không bao giờ nghĩ đến việc tố giác Đức Maria, người bạn đời dấu ái của mình; giờ đây, nếu bỏ trốn, thánh nhân đâu nỡ để lại Đức Maria một mình, đơn thân lẻ bóng! Thật “tiến thối lưỡng nan.”

Ban ngày thì làm lụng vất vả, nhưng khi đêm về, nghĩ đến hoàn cảnh của gia đình mình, nào có ai giúp giải gỡ vấn đề này cho mình. Trước mặt Thiên Chúa, Thánh Giuse là người giữ lời thề hứa sống chung với Đức Maria cho đến đầu bạc răng long. Còn hơn thế nữa, thánh nhân vốn là người công chính, cho nên  hai chữ “công chính” luôn ám ảnh thánh nhân. Không, không thể bỏ trốn được. Bao toan tính ngày đêm cứ lảng vảng trong đầu thánh nhân. Hơn nữa, thánh nhân hết lòng tin tưởng và phó thác vào sự an bài của Thiên Chúa. Đứng trước bao nỗi lo lắng này của thánh nhân, cho nên, đương đêm trong giất ngủ, sứ thần Chúa đã hiện ra và bảo: “Này ông Giuse, con cháu Đavít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về., vì người con bà đang cưu mang là do quyền năng của Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ.” (Mt. 1:20-21). Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà” (Mt. 1:24). Bao lo lắng, toan tính, bao suy nghĩ để tự tìm cách giải quyết vấn đề, giờ đã được giải tỏa.

Nhìn lại cuộc đời và tiểu sử của thánh Giuse, chúng ta không thấy Phúc âm nói gì nhiều về Ngài, mà chỉ có vài câu trích dẫn ngắn ngủi như đã được đề cập trên đây, và một nơi khác nữa, cũng được trích dẫn từ Mát-thêu: “Khi các nhà chiêm tinh đã ra về, thì sứ thần Chúa hiện ra báo mộng cho ông Giuse rằng: “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hê-rô-đê  sắp tìm giết Hài Nhi đấy. Ông Giuse liền trổi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập.” (Mt. 2: 13-14).

 

Tóm lại, như đã trình bày ở trên, thánh Giuse chỉ như một cái bóng mờ bên cạnh Mẹ Maria và Chúa Giêsu. Suốt đời Ngài chỉ biết có làm việc,  sống yên lặng, nhịn nhục, cầu nguyện, và phó thác. Dù vậy, vai trò và trách nhiệm của thánh nhân thật cao cả không một ai sánh cùng. Vai trò Cha nuôi Chúa Giêsu và chăm sóc Mẹ Maria. Một lần, lúc Chúa Giêsu lạc mất trong đền thờ, song thân Chúa vất vả tìm kiếm trong ba ngày. Thế nhưng, khi tìm gặp được, Mẹ Chúa chỉ trách nhẹ, còn thánh Giuse không hề nói lên lời trách cứ gì. Sao Ngài cao cả quá! Chính vì sống trong âm thầm lặng lẽ mà Giáo hội đã đặc biệt tôn vinh Ngài là thánh cả, là thánh quan thầy của Giáo hội hoàn vũ, và lễ kính trọng thể là ngày 19 tháng 3 hằng năm, do đức Piô IX lập nên vào năm 1870. Ngoài ra, thánh Giuse cũng được chọn là thánh bổn mạng của những người lao động vất vả, và lễ kính là ngày 1 tháng 5, do chính ĐGH Piô XII lập nên năm 1955.

 

Hai cố Lm nhạc sĩ Xuân Văn và Ánh Thiều đã ghi những dòng ca tụng thánh cả Giuse qua bản thánh ca (mà tôi không thể nhớ toàn bài):

“ Lạy thánh quan thầy ngàn thu an hưởng phước cao dầy trên Thánh thất. Xin thương con đắm giạt phương trời như cánh bèo trôi, như con thuyền trôi lênh đênh…”

Cố Lm nhạc sĩ Đạo Minh (dòng Thánh Giuse Kim châu) cũng đã có những dòng nhạc tôn vinh Thánh Giuse :

Ngày kia, khi tháng năm đã tận cùng, khi đời nghiêng theo ánh dương chiều hôm. Người con như cánh chim bay chiều tà, linh hồn nao nức ước mơ trời xa. Ôi thánh Giuse rất uy quyền nhân ái, nguyền thương xót con khi đời sống sắp tàn. Xin khấng ban ơn giúp thêm lòng hăng hái. Rồi khi tắt hơi đưa hồn con lên thiên đàng. Thời gian như nước xuôi qua nhịp cầu. Thân người nào hơn cát bay về đâu. Rồi đây khi đến phiên con lìa trần, xin người đem con đến nơi bình an…”

 

Lạy Thánh cả Giuse xin cầu cho Hội thánh Chúa đang trải qua những tháng ngày đầy thử thách và nguy khốn trăm bề; cho những người làm gia trưởng luôn biết noi gương thánh nhân trong cuộc sống gia đình.

 

Nguyễn Ngọc Thể

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đời tiêu hao trong nỗi u buồn
và tháng năm tàn lụi giữa tiếng thở than.
Con kiệt lực vì gặp bước khốn cùng,
gân cốt con rời rã.

(Tv 31,11)

 You received this message because you are subscribed to the Google
Groups “LLcvk” group.
To post to this group, send email to llcvk@googlegroups.com

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply