CAI DUYÊN


Cái Duyên
F. A. Bùi Ngọc Phú
Thánh Giá Chúa đã tìm đến tôi trước rồi tôi mới tìm tới Thánh Giá Chúa sau, nhưng tôi thấy mình cũng rất có duyên với Thánh Giá của Chúa, với hội Mến Thánh Giá Tại Thế.
Vào năm 1967 khi đang học lớp Năm, tức lớp một bây giờ tại Trường Đồng Tiến Qui Nhơn do Soeur Phanxica phụ trách. Sr vừa hát hay lại vừa xinh đẹp. Sr luôn nhắc chúng tôi phải yêu mến Thánh Giá Chúa. Nhưng Sr cũng dữ lắm. Còn nhớ chỉ vì viết chử xấu mà một lần tôi bị Sr cho trận đòn nhớ đời, tới giờ vẫn còn thẹo ! Nhưng cũng nhờ cái thẹo đó mà chử viết tôi mới được đẹp (!) như hôm nay và lòng yêu mến Thánh Giá trong tôi mới được vững mạnh.
Theo vận nước, từ 1975 gia đình tôi phải sống qua nhiều vùng, tôi cũng buộc phải làm đủ thứ nghề để kiếm sống. Từ bán cà rem tới làm thuê làm mướn, từ anh nông dân vác cuốc tới chàng công nhân áo quần đầy dầu mở. Nhưng có một điều mà tôi luôn cám ơn cha mẹ tôi đó là ông bà luôn chọn những nơi ở gần nhà Thờ. Tôi thích ngắm cây Thánh Giá trên nóc nhà thờ lắm.
Vì làm đủ loại nghề, gặp đủ hạng người và thường xuyên thay đổi môi trường sống nên tôi như mất phương hướng, đời sống đức tin trở nên nguội lạnh.
Tháng 02/1985 khi đang làm công nhân và vẫn còn độc thân, một lần tôi về thăm Hộ Diêm nơi có nhà Thủy, vợ của tôi đang sống. Tại đây tình cờ tôi gặp lại Sr Phanxica đang được Sr Cúc Hoa đưa về để chữa mắt. Gặp lại cô giáo cũ tôi rất mừng vì … đã có thêm lý do để thăm Hộ Diệm. Cùng nhau ôn lại chuyện xưa Đồng Tiến, hai Sr động viên nhắc nhở tôi phải sống xứng là con cái Chúa. Lòng yêu mến Thánh Giá lại hồi sinh giúp tôi định hướng lại cuộc đời một KiTô hữu.
Rồi tôi lập gia đình. Tới năm 1997 chuyển về sống tại giáo xứ Tuy Hòa và sinh hoạt như một giáo dân bình thường. Tháng 03 năm 2016 anh Nhu vào Tuy hòa và gọi điện báo : “ Phú ! Em tham gia Hội Mến Thánh Giá Tại Thế nghe” Tôi nói với anh là tôi chẵng biết gì về MTG TT cả. Anh nói “ Em chỉ cần có lòng yêu mến Thánh Giá thôi, còn mọi việc Chúa sẽ lo liệu …” và thế là tôi gia nhập Hội.
Ngày 08/01/2017 tôi được bước vào giai đoạn Chuyên biệt để tìm hiểu kỹ hơn về Thập Giá và được sống trong linh đạo MTG.
Từ những cái duyên đã qua như duyên Đồng Tiến, duyên Hộ Diêm và bây giờ là duyên Tuy Hòa, tôi mới “ngộ” ra là mình rất có duyên với Thập giá nên có bổn phận phải đáp trả. Mà đã nói về chuyện duyên phận số kiếp thì nếu ai gặp duyên mà không đáp hay đáp bậy bạ thì Duyên kia sẽ biến thành Nghiệp nọ và Nghiệp nọ sẽ hóa ra Nghiệp Báo kia… Mà tôi thì vốn xưa nay vẫn sợ nghiệp báo lắm. Thôi thì phải rán mà chu toàn bổn phận đối với Thập Giá Chúa vậy.
Mong sao từ đây tôi sẽ được đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của hội MTG TT trên cánh đồng Truyền Giáo của Giáo Phận Qui Nhơn

Phanxico Assisi Bùi Ngọc Phú

Leave a Reply