CẢM NHẬN CHUYẾN ĐI

Cảm Nhận Chuyến Đi:                        

Hội Ngộ Về Nguồn

     Mừng Kỷ Niệm 400 năm Truyền Giáo   Của Giáo Phận Qui Nhơn.

 

Rất khó để lý giải những cảm nhận của mình về cuộc hành trình Về Nguồn và Mừng Năm Thánh, vì tình cảm là những gì khó diễn tả nhất và hơn nữa, cùng một chuyến đi mà lại có quá nhiều những diễn biến sẽ, đang và đã xảy ra..Thôi thì cái gì còn đng lại thì con xin chia sẻ.

Trước hết tạ ơn Chúa , qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria và thánh Cả Giuse, chuyến đi thật tốp đẹp. Chúng ta thử nghĩ, gần 200 ( chỉ nói về CCSLSQN) người từ các nơi đổ về, nơi gần nhất là Qui Nhơn  và xa nhất là từ Úc, Mỹ, hơn nửa quả địa cầu, mà số tuổi trung bình là từ 50 đến 75 tuổi với 3 cao 1 thấp( Cao máu, cao mỡ, cao đường và Thấp khớp) đến bằng nhiu phương tiện từ xe gắn máy, đến xe hơi, xe đò và máy bay, thế mà chỉ xảy ra 1 trường hợp là có 1 anh lớp anh Đặng Đình Trung(1968) bị tai biến nhẹ và được đưa đi kịp thời để chữa trị ( anh đã bị nhiều lần rồi).

Tiếp đến là những hy sinh âm thầm của từng cá nhân, từng đoàn thể để tạo nên một khung cảnh thật hào hùng, thật đạo đức và thật ấm cúng của Thánh Lễ Bế mạc Năm Thánh. Trên đường về Qui Nhơn, chúng con liên lạc với Cha Điệp và nói sẽ ghé thăm Cha tại Sông Cầu, Cha rất vui và cho biết trên đường về lại Sông Cầu, vì Cha phải đi duyệt các tiết mục vân nghệ tại Trà Kê..Gọi Cha Thái để báo Cha chúng con sẽ ghé Mằng Lăng viếng Mộ Thánh Andre Phú Yên, nhưng Cha cho biết Cha phải đi sớm, vì phải lo nhiều việc cho Thánh lễ bế Mạc Năm Thánh. Khi gặp lại Cha ở Qui Nhơn, cha mới cho biết đương lo vấn đềphòng cháy chữa cháy, vì giờ cuối, nếu không có cái đó thì chính quyền không cho tổ chức.

Gặp Cha Võ Tá Hoàng, Cha đương cùng với các thầy lo vật lộn với sân khấu và dàn âm thanh, không có giờ tâm sự nhiều. Các em lo dàn âm thanh phải lo ngày đêm cho kịp nên cũng không có giờ nghỉ ngơi, phải nằm lăn lóc bên dàn âm thanh để “giữ của”.

                  Các em ráp dàn âm thanh nghỉ trưa

Cha Hoàng và các Thầy ngồi nghỉ mệt

Và rồi vệ sinh và trật tự cho trên 10 ngàn người trong 1 khuôn viên chật chội của sân trước Nhà Thờ Chính Tòa và Tiểu Chủng Viện, phải làm sao đây ? Đó là những việc con chỉ cỡi ngựa xem hoa vào những giờ phút cuối, chứ còn trước đó…Ôi biết bao nhiêu điều phải lo, phải làm và phải thực hiện cho đúng ngày giờ và có hiệu quả tốt cho chương trình!

                                           

Anh Chính lo trật tự. Có mặt từ sớm.             Nóng ! Vẫn vui.   Nơi các anh em ngủ, nghỉ.

Đi vào phần chính chương trình trước hết là phần Diễn Nguyện của bao nhiêu tiết mục của các Giáo Xứ từ xa qui tụ về để trình diễn cho ngày Bế Mạc Năm Thánh, Các tiết mục thật ý nghĩa và trình diễn trang nghiêm. Rồi đến phần Thánh Lễ. Mở đầu là Đoàn rước của Các Linh Mục và tiếp theo là Các Giám Mục đương đi theo hàng 2 trong Tiếng Nhạc Oai Hùng của dàn kèn tổng hợp. Một cảm giác lâng lâng và xúc động lan chảy trong châu thân khi con nhìn cảnh đương diễn ra trước mặt. Ôi sức mạnh của Giáo Hội đây rồi, kết quả của 400 năm Truyền Giáo và những con người anh dũng hiên ngang chết cho Chúa đang có những người con, người cháu đương oai phong tiến bước về Bàn Thánh như một dấu chỉ tuyên xưng Đức Tin mãnh liệt.

                                 

Đoàn rước Linh Mục      Đoàn rước Giám Mục                      Trên Cung Thánh

Giáo Dân đương nín lặng để chiêm ngắm khung cảnh trước mặt và cũng cảm nhận được một không khí thật trang nghiêm, hào hùng và đầy Thánh Thiện. Đến phần lời nguyện Giáo Dân thì trời mưa lắc rắc, mùa hè thì buổi chiều trời mưa là chuyện thường tình. Thế nhưng chỉ lát đát vài hột là chấm dứt? Trong phần cảm tạ cuối lễ, Đức Cha Matt Nguyn Văn Khôi cũng phải nói : Hôm nay chỉ có 7 lời nguyện, nhưng  có thêm lời nguyện âm thầm thứ 8 nên Đức Mẹ cho trời ngưng mưa. Sau nây, con nghe 1 người nói, anh công an cũng lấy làm lạ vì trời chỉ mưa trong khuôn viên Tiểu Chủng Viện chứ ngoài đường không có mưa. Thực sự con không có giờ để kiểm chứng , nhưng con tin là có sự lạ đã xảy ra trong ngày hôm đó.

                             Linh Mục đoàn                            Giáo Dân                          Cựu Chủng Sinh Làng Sông

Bài giảng của Đức Cha Matthew tóm gọn quá trình hình thành và phát triển của Giáo Hội đàng trong và đặc biệt là Giáo Phận Qui Nhơn. Những gương Tử Đạo của các vị từ các Linh Mục thừa sai, đến các Thầy Giảng, các Ông Trùm..đã là những hạt giống làm cho Giáo Phận trin nở hùng mạnh cho đến ngày hôm nay. Bài giảng ngắn, gọn, khúc chiết và những lời nhắn nhủ tha thiết của vị chủ chăn làm rung động nhiều tâm hồn Giáo Dân trong Thánh lễ Bế Mạc Năm Thánh.

                       

         Giảng Lễ Nghi Thức Sai Đi              Cầu nguyện

Nhưng nếu chỉ có thế thì chưa đủ. Sau Thánh Lễ là Nghi Thức Sai Đi. Đức Cha

Matt Nguyển Văn Khôi thắp lên ngọn lửa và từ ngọn lửa đó lan tỏa đến từng người như dấu chỉ mỗi người, sau khi Tham Dự Tiệc Thánh sẽ bắt chước 117 vị Anh Hùng Tử Đạo, đi khắp nơi để rao truyền Tin Mừng đến cho những người chưa biết Chúa. Nghi thức thực cảm động và ý nghĩa. Con cảm nhận được mỗi cá nhân, sẽ là một ánh lửa để soi sáng vào những nơi tối tăm đương cần đến. Rõ ràng đây là một thách đố cho đời sống Ky Tô Hữu, Nhưng nếu là một người Công Giáo mà không là người tốt để là Nhân Chứng sống, là ánh ng soi đường cho gia đình và xả hội thì coi sao được ? Con cảm nhận, hiện tại con chỉ có một chút đóm sáng và con phải cầu nguyện cho đốm sáng của con đừng tắt, để dù sao một đốm lửa thật nhỏ cũng làm cho bóng tối bớt cô đơn.

Hồng Y và Các Giám Mục

n cạnh những biến động lớn, con còn phải kể đến những tình cảm của  2 vị Giám Mục Matthew Nguyễn Văn Khôi và Vincent Nguyễn Văn Bản. Hai Ngài rất bận, nhưng đã dành trọn 2 ngày để sinh hoạt chung với các anh chị CCSLSQN. Riêng Đức Cha Matthew đã dành ngày Hội Ngộ để khánh thành phòng trin lãm truyền thống, rồi dành riêng khu sát khán đài để các anh chị CCSLSQN có điều kiện tốt dâng Thánh lễ. Còn Đức Cha Vincent lại tiếp tục lo tiếp đãi chúng con thêm 2 ngày đêm nữa trên Ban mê Thuột, trong lúc Ngài đương rất bận về công tác mục vụ. Tiếp đến các cuộc tiếp đón chân tình của các cha như cha Điệp, Cha Triều, Cha Hiền, Cha Đệ, cha Ánh, cha Sĩ, các Cha ở Buôn mê thuột. Chúng con cảm nhận được những tình cảm ấm nóng, chân tình từ những người Cha, Người anh, người bạn từ mọi nẻo đường về tụ hội nhau lại  một nơi mà đã nuôi dưỡng chúng con như môt người mẹ khi chúng con còn thiếu sữa.

 

Làm sao quên được những dấu ấn kỷ niệm của ngày xưa chợt ồ ạt hiện về, làm sao quên được những ân tình trao cho nhau trong những ngày thật ngắn ngủi không đủ thời gian để chia sẻ và rồi những ánh mắt thương cảm, những nụ cười thật tươi, thật sảng khoái của tình bạn không cần phải giữ kẻ hay giữ lễ nữa và còn, còn nhiều nữa…nhất là ôm nhạu trong tay mà không biết…ngày mai có còn gặp lại !

Thôi thì hãy tặng cho nhau 1 lời kinh Kính Mửng mỗi ngày, để mỗi người trong chúng ta, biết chắc mình còn lửa, ánh lửa đó phát xuất từ trái Tim Chúa, qua Mẹ, qua anh cho tôi và cho chúng ta.

Phải chăng đó cũng là cách đáp trả lời mời gọi của vị chủ chăn của Giáo Phận Qui Nhơn trong dịp Mừng kết Thúc Năm Thánh ngày 26/7/2018 ?

Cali đêm 23/8/2018. Sương Mai

 

Leave a Reply