GIẢI PHÁP THINH LẶNG

GIẢI PHÁP THINH LẶNG
PM. Cao Huy Hoàng, 19-3-2017

(mừng lễ Thánh Giuse, 19-3-2018)

Sách Samuel giới thiệu cho chúng ta về thân thế của Đấng Cứu Thế, của Đấng Messia, được sinh ra bởi dòng Davit: “Hãy đi nói với Đavít tôi tớ Ta rằng: Khi ngày của ngươi đã viên mãn, ngươi sẽ yên nghỉ với các tổ phụ ngươi; sau đó, Ta sẽ cho miêu duệ ngươi lên kế vị và Ta sẽ làm cho triều đại người được vững bền. Chính người sẽ xây cất một ngôi nhà để kính danh Ta, và Ta sẽ làm cho ngôi báu triều đại người được củng cố đến muôn đời. Ta sẽ là Cha của người, và người sẽ là con Ta. Nhà của ngươi và triều đại của ngươi sẽ vững chắc đến muôn đời trước mặt Ta, ngôi báu ngươi sẽ vững bền mãi mãi”.
Có vẻ như sách Samuel không hề nhắc đích danh một người nào đó tên là Giuse. Sách chỉ nhắc đến “miêu duệ của Đavit” lên kế vị, và ngai báu vững bền. Miêu duệ ấy, chính là Đức Giê-su, con Giuse. Giuse thuộc dòng dõi Đavít.
Chúng ta vui mừng tạ ơn Chúa vì Lòng thương xót của Chúa đã mời gọi Thánh Giuse vào chương trình Cứu Rỗi, trở nên người cha trần gian của Con Một Thiên Chúa, là Đức Giê-su, Ngôi Lời Nhập Thể. Điều này không ai phủ nhận được, và cũng không ai được phủ nhận.

Về Thánh Giuse, chúng ta biết, các nhà chú giải, các nhà thần học, và nhiều người yêu mến Thánh Giuse đã từng gẫm suy về cuộc đời của Ngài với đầy no mọi nhân đức. Bao nhiêu pho sách cũng không viết hết về đức công chính của Ngài. Và con cái trần gian này, khó có ai mà tuân hành thánh ý Chúa cách trọn hảo như Người.
Vâng, Thánh Giuse là mẫu gương tuyệt hảo của một Người Công Chính.
Thánh Giuse là mẫu gương tuyệt trọn lành của người Thi Hành Thánh ý Thiên Chúa.
Thánh Giuse là mẫu gương chuẩn nhất của những ai làm cha làm chồng.
Thánh Giuse là mẫu gương kỳ diệu cho những người làm gia trưởng.
Vì Người đầy no mọi nhân đức.

Xin hãy đi vào một lối rất nhỏ trong đời thánh Giuse mà thôi, đó là sự thinh lặng của người gia trưởng, mà chúng ta có thể nói đó là giải pháp thinh lặng trong mọi tình huống cuộc đời
Vâng,
Trong vai trò đặc biệt là cha nuôi Chúa Giê-su, Thánh Giuse đã chu toàn thánh ý Thiên Chúa cách hoàn hảo, với lòng khiêm nhượng thẳm sâu, chừng như Ngài muốn chìm mình trong bóng khuất, để vinh quang của Thiên Chúa được tỏ hiện nơi Người con, là Đức Giê-su Ki-tô.
Chúng ta có thể thấy kinh thánh ghi lại việc của Ngài làm, nhiều hơn lời của Ngài nói. Nhưng, chính công việc của Ngài, đã nói lên một cách hùng hồn rằng, Ngài luôn tuân hành thánh ý Thiên Chúa.
Cu thể nhất, trong bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Matthêu thuật lại “Mẹ Người là Maria đính hôn với Giuse, trước khi về chung sống với nhau, đã thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Giuse bạn của bà là người công chính, không muốn tố cáo bà, nên định tâm lìa bỏ bà cách kín đáo”. Nhưng đang khi định tâm như vậy, thì Thiên thần hiện đến cùng ông trong giấc mơ và bảo: “Hỡi Giuse con vua Đavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình, vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần; bà sẽ sinh hạ một con trai mà ông đặt tên là Giêsu: vì chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội”. Khi tỉnh dậy, Giuse đã thực hiện như lời Thiên thần Chúa truyền.
Trước một tình huống khó xử, khó chấp nhận, dễ bất bình, dễ nỗi loạn, dễ phản đối, dễ dẹp bỏ tất cả, thì rõ ràng là Thánh Giuse thinh lặng, không nói lời nào. Và chính trong sự thinh lặng ấy, Người đã gặp được Thiên Chúa và thực hiện như Lời Thiên Chúa truyền.
Giải pháp thinh lặng của Thánh Giuse
-là khiêm nhượng nhận ra cái chưa hoàn thiện, hoàn mỹ của trí hiểu, trí biết trong thân phận con người bé nhỏ của mình trước một vấn đề,
-là khiêm nhượng đợi chờ sự gặp gỡ thần thiêng và đặt mình dưới ánh sáng chân lý rạng ngời của Thiên Chúa.
-là khiêm nhượng để cho sự khôn ngoan của Chúa Thánh Thần lên tiếng,
-là khiêm nhượng lắng nghe tôn chỉ nhiệm mầu và thánh ý tối cao của Thiên Chúa qua sự mách bảo của Chúa Thánh Thần
Giải pháp thinh lặng của Người là một giải pháp tối ưu, vì thinh lặng là tín thác vào Thiên Chúa và để Thiên Chúa giải quyết.
Vâng, Thánh Giuse vâng phục Thiên Chúa một cách hoàn toàn, vì có lòng tin vững chắc vào Thiên Chúa, có lòng tín thác hoàn toàn vào Thiên Chúa, và có lòng yêu mến Thiên Chúa cách tuyệt đối. Yêu mến Thiên Chúa và yêu mến cả chương trình, cả kế hoạch của Thiên Chúa nữa.
Nhờ trung thành theo giải pháp thinh lặng ấy, mà Thánh Giuse đã âm thầm thực hiện tất cả các công việc đúng như theo bổn phận và trách nhiệm của một người cha trong gia đình, gia đình của Con Thiên Chúa.

Thế thì, sự thinh lặng của Thánh Giuse quả là một sự thinh lặng để nên thánh, sự thinh lặng của thánh, sự thinh lặng rất thánh. Sự thinh lặng ấy là điều đáng cho chúng ta suy gẫm, và rút ra cho mình một bài học đáng quí không chỉ cho cuộc sống của một gia trưởng mà còn đáng quý, đáng chuộng trên con đường nên thánh của mỗi người.
-Thinh lặng là dấu chỉ sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Sự thinh lăng ấy là một sự khôn ngoan, cẩn trọng khi biết bạn mình là Maria đã có thai. Thinh lặng không tố cáo, vì sợ nguy hại cho Maria. Định tâm lìa bỏ để giữ uy tín cho bạn mình. Nhưng cũng là sự thinh lặng chờ đợi lắng nghe tiếng Chúa. Và khi được Thiên Chúa cho biết thánh ý Ngài, thì Thánh Giuse âm thầm thực hiện đúng thánh ý Chúa.
-Thinh lặng là dấu chỉ của lòng khiêm nhường tín thác. Không phải là thinh lặng của sự thiếu tự tin, nhưng là thinh lặng của lòng khiêm nhường. Khiêm nhường xác nhận đúng tầm mức của mình. Khiêm nhường hiểu rõ giới hạn của mình trước một điều có thể là huyền nhiệm. Khiêm nhường đặt mình dưới sự soi sáng của Thánh Thần Thiên Chúa, nhường quyền phán xét, quyền quyết định cho Thiên Chúa.
-Thinh lặng là dấu chỉ của một lòng yêu mến vô biên, một lòng yêu mến không có thời hạn, không có chu vi, không có biên thùy, cũng không có rào cản, dẫu là bất cứ điều gì cũng không thay đổi được lòng mến… Thinh lặng là dấu chỉ của sự thủy chung, bền bĩ, nhẫn nhục, kiên cường, chờ đợi phút giây thấu hiểu và thông cảm.
-Thinh lặng là dấu chỉ của một cõi thánh siêu phàm, không mảy may ồn ào hỗn độn bởi những âm thanh bát nháo tư bề của thế giới phàm tục, sự thinh lặng của những gì là tinh khiết, là nguyên tuyền, là thanh cao, là thánh thiện…của Đấng Thánh.
Tóm lại, đó là sự thinh lặng cần có của một gia trưởng công chính: sự thinh lặng khôn ngoan, khiêm nhường, tín thác và mến yêu.

Từ lối hẹp thinh lặng của Thánh Giuse, chúng ta trở lại với cuộc sống của mỗi gia đình, để có thể rà soát lại cách làm gia trưởng của mình trong gia đình hôm nay.
Không thiếu những gia trưởng ít nói, nhưng chưa hẳn đó là thinh lặng thánh.
Hãy cẩn thận với cái ít nói và thinh lặng của người kiêu căng, bất cần, ghim gút sâu kín, dò xét để bụng, lạnh lùng, vô cảm, thiếu đối thoại, mang bệnh câm điếc ở trong nhà mình với vợ với con mình…đó là sự thinh lặng phàm tục, sự thinh lặng thiếu tình thương, sự thinh lặng đáng sợ mà mọi gia trưởng cần phải tránh.
Hãy luôn đặt mình vào cõi thinh lặng là sự kết hiệp mật thiết với Chúa luôn luôn. Cõi thinh lặng của người khiêm nhường, chậm bất bình, mau cảm thông, dễ khoan dung, tha thứ và nhất là thinh lặng để Chúa tác động ý nghĩ, lời nói hành động của mình sao cho chính mình phải là người gìn giữ và xây dựng mái nhà trở nên mái ấm hạnh phúc
Ước gì, mỗi gia đình chúng ta, từ hôm nay, sẽ không còn tiếng cải nhau ầm ỉ, tiếng chửi nhau nhức óc, tiếng chén bát đổ vỡ, tiếng kêu cứu làng xóm, tiếng khóc lóc than van vì bạo lực gia đình nữa.
Ước gì mỗi gia trưởng sẽ quyết tâm thay những âm thanh hỗn độn, náo loạn, bát nháo đầy đau khổ ấy, bằng những âm thanh hạnh phúc: đó là tiếng rập ràng kinh nguyện hôm mai, tiếng cười vui cảm thông tha thứ, tiếng thì thầm bên tai vợ những lời yêu thương, tiếng nhỏ nhẹ với con cái những điều cần dạy và cũng cần phải dỗ.
Nếu cần một mái nhà và hơn nữa, cần biến mái nhà thành một mái ấm… thì nơi đâu, cũng cần có sự hiện diện của một Gia Trưởng Công chính theo gương thinh lặng thánh của Gia Trưởng Giuse: sự thinh lặng khôn ngoan, khiêm nhường, tín thác và mến yêu.

Khi tỉnh dậy, Giuse đã thực hiện như lời Thiên thần Chúa truyền
Xin thánh Giuse cầu bầu cho các gia trưởng, cho mỗi người chúng con biết thinh lặng trong sự kết hiệp với Thánh Thể, kết hiệp với Thánh Giá Chúa, để có thể nghe được điều Chúa muốn chúng con thực hiện như Thánh Giuse, để trở nên nhân đức, thánh thiện, công chính.
Lạy Chúa, xin chúc lành cho những ước nguyện nên thánh của chúng con, nhờ lời chuyển cầu của Thánh Giuse Công Chính. A men.

Leave a Reply