MỪNG XUÂN MỚI

MỪNG XUÂN MỚI
Nguyễn Ngọc Thể

 

xuan moiXuân  sắp về em mơ gì ấy nhỉ?

Em mơ nước Việt sớm tự do thanh bình

Mơ lòng người thôi hận thù điêu linh

Đem nhân ái mà chan hòa tất cả.

            Mùa đông hãy còn đây. Nhiều nơi tuyết vẫn phủ đầy trắng xóa. Cái lạnh tê buốt vẫn còn bàng bạc khắp không gian. Thế nhưng, vạn vật đang âm thầm chuẩn bị vươn mình chổi dậy với những hương sắc đất trời vì mùa xuân sắp trở về đó đây.

            Nói đến mùa xuân không ai không nghĩ tới cái vẻ đẹp rạng ngời của nó. Mùa xuân của thiên nhiên với của khí mát trời trong. Mùa xuân của vạn vật là cảnh đẹp của cây lá, của bướm, của hoa muôn màu muôn sắc. Mùa xuân của thiên nhiên và mùa xuân của vạn vật chính là mùa xuân của Vườn Diệu Quang hay còn gọi là Vườn Địa Đàng mà Thiên Chúa đã sắm sẵn cho Ông Bà nguyên tổ. Ở đó, có những dòng suối chảy trong mát. Ở đó, có những tiếng chim kêu rộn rã suốt ngày. Ở đó, Ông Bà có đủ mọi thứ cây ngon trái ngọt, chỉ trừ một thứ trái cây gọi là “cây trường sinh, ở giữa vườn, và cây cho biết điều thiện điều ác” (St 2, 9) mà ông bà không được đụng tới. Đây chính là một thách đố, một thứ vâng lời mà Thiên Chúa muốn thử Ông Bà. Thiên Chúa đã dặn dò thế này: “hết mọi trái cây trong vườn, ngươi cứ ăn; nhưng trái của cây cho biết điều thiện điều ác, thì ngươi không được ăn, vì ngày nào ngươi ăn, chắc chắn ngươi sẽ phải chết” (St 2, 16). Nhưng bởi nghe lời dụ dỗ ngon ngọt của con rắn nên bà đã ăn trái cây này trước, ông ăn sau. Ông bà đã ăn trái cây để “biết điều thiện điều ác”, bởi tính tò mò, tính kiêu căng vì “muốn bằng Thiên Chúa”, nên sau khi ăn xong, Ông Bà đã sáng mắt ra, thấy mình trần trường, xấu xa.

            Từ đó, tội lỗi đã vào thế gian. Và cũng từ đó sự chết cũng đến với con người. Mùa xuân nơi Vườn Địa Đàng mà Ông Bà đang hưởng giờ đã trở thành mùa đông lạnh lẽo, u ám. Số kiếp của con người cũng bắt đầu lao lung khổ cực. Người nữ thì phải chịu mang nặng đẻ đau. Còn người đàn ông thì phải làm lụng vất vả, đổ mồ hôi trán mới có mà ăn. Buồn thay! Buồn thay cho kiếp con người. Nhưng, không phải vì thế mà lại oán trách Ông Bà nguyên tổ. Tựu trung, nhờ đó, nhờ tội bất tuân của hai Ông Bà nguyên tổ mà loài ngưòi mới được Thiên Chúa hứa ban cho Đấng Cứu Đời để chuộc lại tội lỗi. Vì thế, Kinh Thánh đã gọi tội nguyên tổ là “tội có phúc” (Felix culpa).

            Thiên Chúa đã tạo dựng vũ trụ càn khôn với thiên nhiên đẹp xinh. Thiên Chúa đã tạo dựng vạn vật với muôn loài cầm thú, cỏ cây tươi tốt theo mùa, theo chu kỳ. Nhưng tuyệt tác mà Thiên Chúa đã tạo dựng là chính con người. Con người với thân xác và với hồn linh. Tuy nhiên, thân xác thì phải chịu định luật “hữu hình hữu hoại”. Có vật chất thì có lúc phải bị phân hóa, hủy diệt, tiêu tan. Còn hồn linh thì bất tử. Càng ngày sự tiến bộ của khoa học, đặc biệt là trong lãnh vực của y khoa, càng khám phá ra những hữu thể nơi con người với những bộ phận vô cùng kỳ diệu. Nhưng cũng qua đó, cơ thể con người lại càng sinh ra biết bao là bệnh hoạn. Có bệnh thì chữa được, có bệnh thì nan y, chờ  chết.

            Con người được sinh ra, theo thời gian, đến tuổi thanh xuân rồi đến tuổi già. Sinh, bệnh, lão, tử là dòng đời của con người. Không một ai có thể thoát được. Tuy nhiên, con người, đã nhân danh điều nọ điều kia, nhân danh tự do, muốn đi ngược lại ý định của Thiên Chúa, đã cổ võ hủy diệt biết bao là thai nhi. Họ cho rằng, họ có trọn quyền tự do nơi thân xác của họ.

            Tại Hoa kỳ, kể từ khi đạo luật Roe vs. Wade ra đời, từ ngày 22 tháng 1 năm 1973 cho đến nay, tức sau 44 năm, đã có hàng triệu và hàng triệu thai nhi đã bị giết chết từ trong lòng mẹ! Con số các thai nhi bị giết cho đến giờ là 58,586256 (năm mươi tám triệu, năm trăm tám mươi sáu ngàn, hai trăm năm mươi sáu). Dĩ nhiên, con số này còn tiếp tăng lên! Nếu tính cả thế giới, và cũng cho đến lúc này đây, thì con số trẻ em bị giết là trên 1 tỉ 3 trăm triệu em! Kinh khủng quá! Người ta kể rằng, tại Mỹ, có một bác sĩ nọ, chuyên phá thai, từ thành phố này đến thành phố khác, vì những văn phòng chuyên phá thai, gọi là “kế hoạch hóa gia đình” đã mời ông ta đến.  Và số thai nhi bị giết do chính ông thực hiện tới con số khoảng trên năm ngàn em!. Trong những ngày cuối đời của ông, những hình ảnh các thai nhi mà chính tay ông đã giết, ông thấy lại những khuôn mặt đau đớn, nhăn nhó của các em đã do chính tay ông giết. Những hình ảnh này cứ luôn ám ảnh ông cho đến ngày ông nhắm mắt xuôi tay! Lương tâm con người ngày nay đã trở thành chai đá, ích kỷ. Và cũng ngay tại quốc gia này, cũng như tại một số nước Âu châu khác nữa, nhiều người phụ nữ đã và đang tiếp tục đứng lên đòi hỏi quyền tự do của mình là quyền “Pro-Choice”, tức quyền muốn phá thai hay không.

            Tuổi xuân với nhiều mơ ước và những mơ ước đó sẽ trở thành hiện thực trong cuộc sống khi họ đã thực sự truởng thành, chứ không phải là những giấc mơ hão huyền. Không có tuổi nào đẹp cho bằng tuổi xuân. Người con gái trong tuổi này với đôi mắt trong sáng, nụ cười duyên dáng, quyến rũ, xinh tươi. Cậu con trai đang tuổi lớn lên, ngoài việc học hành cho thành đạt, lại muốn “phải có danh gì với núi sông”. Cũng đã có biết bao thanh niên quên mình để phục vụ cho một lý tưởng nào đó mà mình đang đeo đuổi. Có những người đang đeo đuổi một lý tưởng cao vời hơn như muốn tận hiến đời mình cho Thiên Chúa như trở thành linh mục, tu sĩ, vì những người này muốn quên mình để phục vụ cho tha nhân. Một Cha thánh Phanxicô Assisi, một Mẹ Têrêxa Calcutta, hay một thánh Dominicô Saviô, tuổi còn niên thiếu v.v. Ôi lý tưởng của những vị thánh nhân thật cao vời! Tại sao lại có những thanh niên khác dám coi khinh mạng sống mình, lao mình vào chốn trận mạc để bảo vệ biên cương, bờ cõi cho đất nước của mình được yên vui, thanh bình. Những người trai trẻ thanh xuân hay những nàng thiếu nữ xuân thì đầy nhựa sống, họ đang cố vươn mình lên để đạt cho bằng được một lý tưởng họ hằng luôn hoài vọng

            Mùa xuân đến rồi mùa xuân cũng sẽ qua đi như bao mùa xuân khác. Tuổi xuân đến rồi tuổi xuân cũng sẽ qua đi. Duy chỉ có một điều là khi mùa xuân đến mỗi chúng ta có nắm bắt lấy cơ hội để làm lại một điều gì thật ý nghĩa cho cuộc đời.người xưa đã nói: “Nhật tân hựu nhật tân”, tức mỗi ngày phải được đổi mới luôn. Có là gì đi nữa, mùa xuân đến cũng mang lại cho chúng ta một niềm vui sống dù cho tuổi đời chúng ta không còn trong tuổi thanh xuân nữa.

            “Chiếc đồng hồ tôi đang đeo trên tay vẫn tiếp tục chạy, và không ngừng nuốt trửng thời gian. Nhưng tôi đang sống cuộc đời tràn đầy, trong quãng thời gian đẹp đẽ nhất của tuổi đời tôi. Hãy ngừng lại! Tôi quát bảo chiếc đồng hồ. Nhưng nó không nghe thấy tiếng tôi. Giống như làn gió giá buốt, thời gian tàn tạ qua đi, và nụ hôn, cái vuốt ve mơn trớn của nó dần dần thay đổi hình dạng của tôi…Đối với con người thời gian chỉ là một kích thích nhắc nhở cho nó nhớ đến vận mệnh bất tử của mình mà thôi.” (“Một Phút Cho Bạn” – Hoàng Minh Thắng chuyển ngữ -).

                Dù gì đi nữa, dù không gian lạnh lẽo hay thời tiết có đổi thay, ảnh hưởng đến vạn vật hay thiên nhiên, mùa xuân vẫn theo dòng thời gian, âm thầm trở về mang theo hương sắc và ánh ban mai rạng ngời để làm phấn khởi cho bao người sau những ngày đông giá lạnh. Những cánh chim én đang sắp sửa quay về miền nam để tìm cái nắng ấm của một mùa xuân.

            Còn con người, chúng ta cũng đang mơ ước một mùa xuân muôn thuở, một mùa xuân vạn kỷ. Ở tận bên kia chân trời trời một mùa xuân miên viễn đang chờ đợi chúng ta. Ở đó, chúng ta sẽ chime ngắm được Chúa Xuân bất diệt. Cùng với thời gian, Chúa Xuân sẽ trở lại một lần thứ hai trong ánh sáng huy hoàng, trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết, và rồi Chúa Xuân sẽ đưa chúng ta về nơi Vĩnh Cửu nếu những ai biết lợi dụng thì giờ ở đời để sống trong Yêu Thương, Công LýHòa Bình./-

 

Nguyễn Ngọc Thể

(Xuân Đinh Dậu 2017)

Leave a Reply