CẢM NHẬN MỘT CHUYẾN ĐI

CẢM NHẬN MỘT CHUYẾN ĐI
Hằng năm, anh em linh mục 2 Hạt Mằng Lăng và Tuy Hòa tổ chức một chuyến đi xả hơi sau Tuần Thánh vất vả. Năm nay dự định vào tuần 2 Phục Sinh, nhưng 2 hạt trưởng và trưởng ban điều phối hội đồng mục vụ được Đức Cha triệu tập để họp bàn về lễ Bế Mạc Năm Thánh, nên chuyến đi được dời sau Chúa Nhật 3 Phục Sinh.
12g30 ngày Thứ Hai 16/4/2018, 10 anh em linh mục lên đường hướng về Đà Nẳng. Tối Thứ Hai 16/4 anh em có dịp chia sẻ rất vui với cha Hạt trưởng cùng các Chức Việc Quảng Ngãi. Sáng Thứ ba 17/4 cùng một số Chức Việc Quảng Ngãi lên đường tiến về Giáo Điểm truyền giáo Phú Quý và Giáo xứ Thuận Yên vì đây là 2 nơi Giáo phận Đà Nẳng giao cho Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc trông coi mà trong phái đoàn có 2 linh mục Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc là cha Phan Ngọc Bích và cha Nguyễn Ngọc Anh. Trước hết với Giáo điểm Phú Quý một cái tên các linh mục triều Phú Yên chưa nghe nói tới bao giờ dầu đây là nơi có các thánh Tử Đạo vào hậu bán thế kỷ 19. Một bầu khí tĩnh lặng dễ nâng tâm hồn lên tới Chúa bao trùm anh em, đem lại sự an bình cho tâm hồn nhất là sau cuộc trao đổi với cha phụ trách cộng đoàn. Sau đó băng qua con đường rừng gần 40km tiến về Giáo xứ Thuận Yên, một Giáo xứ tên nghe từ lâu nhưng chưa bao giờ đặt chân tới, nghe tên từ lâu vì cha cố Trần Ngọc Châu, nguyên Hạt trưởng Quảng Ngãi đã từng làm cha sở nơi đây và giáo dân Thuận Yên đã nhiều lần đến thăm ngài. Khuôn viên nhà thờ Thuận Yên hôm nay không phải khuôn viên thời cha cố Trần Ngọc Châu, khuôn viên thời cha Châu rộng 6ha đã bị chính quyền xã trưng dụng, khuôn viên hiện nay rộng 2ha nằm trên triền đồi cách nơi cũ chừng 1km mới được chính quyên giao năm 1993. Không gian thật tĩnh lặng với một rừng cây Giáo xứ trồng đem lại sự mát mẻ trong lành đánh tan sự mỏi mệt của chặng đường gập ghềnh. Linh mục CRM tiếp quản Giáo xứ đầu tiên lại là anh ruột của cha Nguyễn Ngọc Anh, linh mục Nguyễn Ngọc Đoàn. Sau bữa ăn trưa thịnh soạn đầy tình huynh đệ do cha Tuần CRM, cha quản xứ khoản đãi, phái đoàn về Tam Kỳ tìm đường lên cao tốc Đà Nẳng-Quảng Ngãi tiến về Giáo xứ Thạch Nham, thuộc huyện Hòa Vang, Tp. Đà Nẳng. Về Giáo xứ Thạch Nham vì cha sở nơi đây là người quen biết, nhờ ngài làm hướng dẫn viên để Đà Nẳng by night.
Thứ Tư 18/4 đi Bà Nà Hill để cảm nghiệm câu nói “không đi không biết Bà Nà, đi rồi mới biết ở nhà sướng hơn”, quả thật nhà đầu tư đã đổ một khối tiền quá lớn để đầu tư. Người Pháp đã khám phá ra Bà Bà Hill năm 1901 và xây dựng thành nơi nghỉ mát cho sĩ quan cao cấp Pháp. Những gì Pháp đầu tư chỉ còn là dấu tích, nhà đầu tư hiện nay đã tái tạo lại gần như trên 90% với hệ thống cáp treo thuận tiện cho việc lên xuống, kết quả là hằng ngày có khoảng 10.000 đến 15.000 người tham quan. Phía trên khu vực nhà thờ, mới xây thêm ngôi chùa gọi là khu du lịch tâm linh, thật đúng với từ khu du lịch tâm linh vì đến để nhìn xem những thứ bên ngoài chứ không thể có những giây phút để nhìn vào nội tâm, để tìm sự an bình vì người người qua lại quá đông và quá ồn ào. Chiều cùng ngày phái đoàn đi tham quan thánh địa Mỹ Sơn của người Chàm, cũng có đầu tư thêm nhưng chẳng là gì so với đầu tư ở Bà Nà Hill. Tối về Giáo xứ Trà Kiệu với Đức Mẹ Trà Kiệu, quả thật cả ngày tham quan chỉ làm vui con mắt với thân xác rã rời, nhưng về với Mẹ Trà Kiệu thì tâm hồn thật bình an.
Về đến nhà, mới sáng sớm Thân Hữu đã nhắc viết bài cho CCS-TS Phú Yên, chẳng có ý tưởng gì nên ghi lại chuyến đi để chia sẻ với ước muốn Hội CCS-TS Phú Yên tổ chức làm sao để các hội viên sống như những chồi non tràn đầy sức sống âm thầm lớn lên thành cây cao bóng cả rợp bóng đức tin cho các thế hệ con cháu.
Kính chào tất cả anh chị em CCS-TS Phú Yên.
Lm. Phêrô Đặng Son

Leave a Reply