Chia sẻ một cảm nhận.

Chia sẻ một cảm nhận.
Lm Phero Đặng Son
Anh chị em CCS-TS thân mến,
Ai trong chúng ta cũng cảm nhận xã hội hiện nay rất suy đồi về đạo đức. Và chúng ta giống như mọi người thích lên án, thích kết tội, nhưng mấy ai quyết tâm phải làm gì đó để cứu xã hội khỏi sa lầy! Thực ra cũng có nhiều người rất có tâm đưa ra nhiều trị liệu pháp như pháp luật phải nghiêm minh, phải sửa đổi giáo dục..vv.. Những giải pháp này đều đúng nhưng chưa đủ: Vì chúng ta cũng thấy nhiều nước luật pháp rất nghiêm minh nhưng tội ác vẫn gia tăng, nền giáo dục rất tốt nhưng đạo đức vẫn suy đồi vì nơi những xã hội này thiếu một yếu tố rất quan trọng là họ không để Thiên Chúa hiện diện, không để niềm tin tôn giáo xen vào sinh hoạt xã hội.
Ngày 13/5/2017 là đúng 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima. Trong Sứ điệp Fatima, Đức Mẹ mời gọi chúng ta ăn năn sám hối, siêng năng lần hạt Mân Côi và tôn sùng Mẫu Tâm để cứu thế giới. Đây là trị liệu pháp tuyệt vời nhất vì nó vừa tầm cho mọi người và mọi người có thể thực hiện mà không ai có thể ngăn cản. Trong bối cảnh xã hội hiện đại với cách tổ chức mà chúng ta phải chấp nhận, tôi xin đề nghị mọi người đặc biệt là anh chị em CCS-TS, những người từng ở Nhà Chúa, thực hiện trị liệu pháp này:
1/ Ăn năn sám hối: Nói tới ăn năn sám hối thường chúng ta chỉ nghĩ tới việc tránh xa tội lỗi và nếu lỡ phạm tội thì đi xưng tội để được tha thứ, ít khi chúng ta nghĩ tới việc lâu nay lòng yêu mến Chúa và tha nhân nơi chúng ta càng ngày càng sút giảm nên có hiện tượng vô cảm và dối trá, đi lễ thì càng nhanh càng tốt, chẳng tha thiết để Lời Chúa thanh tẩy và biển đổi, chẳng tha thiết để Mình Thánh Chúa nên sức sống mới, một cách sống đạo theo thói quen mà không có Chúa ở cùng. Ăn năn sám hối phải là gia tăng lòng Mến Chúa Yêu người.
2/ Siêng năng lần hạt Mân Côi: Dường như việc lần hạt Mân Côi trở nên quá tải đối với chúng ta ngay cả trong kinh tối gia đình, giới trẻ xa gia đình càng không biết tới việc lần hạt Mân Côi. Trong khi việc lần hạt Mân Côi là phương thế gìn giữ và gia tăng đức tin trong các thế hệ cha ông chúng ta vì Chúa Giêsu Kitô luôn là trung tâm của việc lần hạt Mân Côi: Đến với Chúa Kitô nhờ Mẹ Maria “Ad Jesum per Mariam”, như thế qua việc lần hạt Mân Côi, chúng ta để Chúa Giêsu Kitô luôn hiện diện trong cuộc sống của chúng ta. Mong rằng mỗi người chúng ta quyết tâm phục hồi việc lần hạt Mân Côi hằng ngày.
3/ Tôn sùng Mẫu Tâm: Giáo dân Việt Nam chúng ta thường chạy đến với Mẹ, nhưng dường như chỉ chạy đến khi bản thân hoặc gia đình có vấn đề cần Mẹ cứu giúp, hóa ra Mẹ chỉ là thầy thuốc: Nghe chỗ này chỗ kia Mẹ hay cứu giúp, chúng ta bôn ba chạy đến kêu cầu, còn Mẹ tại nhà thờ, tại hang đá, tại gia đình, chúng ta chẳng đoái hoài, nhiều khi để mạng nhện đóng đầy. Chúng ta chưa đến với Mẹ như một người con thảo yêu mến Mẹ ruột của mình. Xin anh chị em CCS-TS hãy nêu gương việc tôn sùng Mẫu Tâm.
Như thế sống sứ điệp Fatima là chúng ta để Chúa luôn hiện diện trong cuộc sống, trong thế giới và xác tín chỉ có Chúa mới cứu được chúng ta, cứu được thế giới vì “không việc gì Thiên Chúa không làm được”, và chúng ta tin Mẹ luôn cầu xin điều tốt đẹp nhất cho chúng ta và cho thế giới. Amen

Lm Phêrô Đặng Son

Leave a Reply