MẸ

MẸ

Tiếng mẹ nghe thật êm ái, ngọt ngào. Từ những giâyphút đầu tiên con ra khỏi lòng mẹ lần đầu tiên đượcchào đời, con đã được mẹ bồng bế trên đôi tay dịu dàng. Mẹ đã nhìn con với đôi mắt trìu mến, đắm say. Mẹ thầmnói, “đây chính tác phẩm tuyệt diệu Thiên Chúa đãban cho mẹ. Mỗi khi con khóc mẹ đã cho mớm. Rồitừng đêm từng đêm, mẹ  đã không bao giờ ngủ đượctròn giấc để âu yếm, vỗ về, chăm sóc con, nhất mỗi khicon không được khỏe. Khi con cảm thấy đói, buồn ngủ, con chưa thể nói được chỉ biết khóc thì mẹ đã bồng bếcon hoặc đã cho con con đói hoặc ru cho con để con êm ái đi vào giấc ngủ qua tiếng ru khe khẽ của mẹ. Quatrang giấy nhỏ này con làm sao diễn tả hết được nhữngvất vả, những khổ cực qua bao tháng ngày, qua từnggiây phút mẹ đã ân cần chăm sóc con bởi mẹ đã quáyêu thương con. không nói lên hết được bao tâm tìnhcủa mẹ đối với con nên con chỉ biết ôm ấp giữ kíntrong lòng.

Dòng thời gian cứ êm đềm trôi qua trong lặng lẽ. Con đã từ từ lớn khôn. Cuộc đời con giờ bắt đầu đủ lông, đủcánh như một con chim, muốn rời xa tổ ấm để muốnbay đi bay đi thật xa, xa khỏi tầm nhìn của mẹ. Con cũng không hiểu tại sao giờ con đã cố tình sống xa mẹ, mặt cho mẹ ngày tháng vẫn dõi nhìn ra cõi xa xăm đểđược nhìn thấy bóng dáng của con giờ đã ra sao! chođến một đêm nào đó, sau nhiều năm tháng, gánh nặngcủa thời gian đè lên vai mẹ, mẹ đã không còn sức nữa mẹ đã ra đi, đi về cõi sau

Qua những dòng thật ngắn ngủi con viết đây, để nóilên tâm tình trìu mến đối với một người mẹ của thế gianthì con lại liên tưởng đến một một người Mẹ, Mẹ củaChúa Cứu Thế cũng Mẹ của muôn loài, của từng con người trên thế gian, con cháu E-, đang sống nơi sủngkhóc lóc, nơi chốn lưu đày, tất bạc.

Mẹ Maria ôi, Mẹ  chính một kiệt tác, một mónquà tuyệt vời chính Thiên Chúa, yêu thương loàingười chúng con, nên đã ban tặng cho.  Mẹ chính ngườiMẹ đẹp khôn sánh. Qua bao dòng đời, chúng con vẫnkhông ngừng ca tụng thánh danh Mẹ, Mẹ ánh bìnhminh, Mẹ đẹp tuyệt trần, Mẹ đẹp hơn muôn loài hoa. Mỗikhi con nhìn ngắm Mẹ lòng chúng con như ngây ngất Mẹ tỏa nét dịu huyền, đầy lòng yêu thương đối với chúngcon. Như lời một bản thánh ca đã diễn tả: “Con từ khi biếtbập bẹ tập nói, con hằng kêu tên, nhắc tên Mẹ mãi. Con từ khi biết yêu trên đời sống, con hằng say , mến Mẹđêm ngày.Quả thật, nói về Mẹ, về tình yêu của Mẹ thìkhông bao giờ đủ, “De Maria nunquam satis( St Bernard de Clairvaux).

Tháng  Năm về, tháng của muôn hoa. Đi đến đâuchúng ta cũng đều thấy muôn hoa đua nhau nở, khoe màusắc thắm tươi dưới trời mai rạng rỡ. Từng cánh hoa, từngcụm hoa hay từ những rừng hoa, tất cả đều phơi bày muônmàu hoa tất cả đều thể hiện về hình ảnh của Mẹ Maria, Mẹ Chúa Cả Thiên Đình. Nay Mẹ không con sống trêntrần gian đầy khổ lụy nữa Mẹ đang ngự chốn trời caothăm thẳm. vậy, Mẹ vẫn hằng dõi theo cuộc sống củatừng con cái Mẹ đang sống giữa bể khổ trầm luân vẫnlắng nghe bao lời khẩn cầu của từng con cái Mẹ. theothánh Louis-Marie Grignion de Monfort, Xưa nay chưatừng nghe người nào chạy đến cùng Mẹ xin bàu chữacứu giúp Mẹ chẳng nhậm lời.”

Tất cả chúng ta, những con cái Mẹ, hãy thành tâmkêu xin Mẹ phù giúp trong những lúc gặp cơn nguy biến, quanh chúng ta, kẻ thù ma quỉ hằng luôn rình rập lôikéo chúng ta đi theo chúng. Mỗi khi chúng ta gặp nguynan, sầu khổ, buồn phiền, hãy chạy đến cùng Mẹ kêuxin, phó thác. Không người mẹ trần gian nào khôngthương yêu, đỡ đần con cái mình huống chi Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa cũng Mẹ của mỗi người chúng ta.

​​      Maria Mẹ ôi con cầu khần,

                         Xin đoái thương nâng đỡ đoàn con,

                          Giữa trần gian con đang sống đơn,

                         Tựa chiếc thuyền giữa bể khơi sóng gió.

                    Ngẩng đầu lên con van nài tha thiết,

                    Mẹ giúp con lâm nguy giữa thế gian

                    Con trông cậy tình thương Mẹ vàn,

                    Mau cứu con thoát khỏi cơn nguy khốn.

                                Thuyền đời con lung lay giữa sónggió,

                                Con sắp chìm Mẹ ơi đến giúp con,

                                 Xin đưa tay dìu về nơi an toàn,

                                  đem con về Quê trời cao thẳm.

​​​                                                      NguyễnNgọc Thể

                                                                                       (Tháng Hoa 2018)

Leave a Reply