Thư gửi anh em ccslsqnqn

THƯ GỬI QUÍ ANH EM CCSLSQN QUỐC NỘI

 

Qui Nhơn, ngày 17-04-2019

Anh em CCSLSQN quốc nội thân mến,

Gần đây anh em CCSLSQN quốc nội thấy số anh em mình ngày càng ít đi, nên đã ngỏ ý với tôi muốn kêu gọi các anh chị em cựu tu sĩ của giáo phận Qui Nhơn tham gia sinh hoạt với hội. Tôi thấy cũng tốt nên đồng ý. Từ đó hình thành tên gọi Hội cựu chủng sinh – tu sĩ giáo phận Qui Nhơn. Việc này đã dẫn đến những lời phê phán nặng nề của một số anh em CCSLSQN hải ngoại trong những ngày vừa qua, và đề nghị phục hồi danh xưng hội CCSLSQN quốc nội.

Từ lâu nay trên thực tế có hai nhóm cựu chủng sinh quốc nội và hải ngoại. Mỗi nhóm có ban đại diện và sinh hoạt riêng, không có một ban đại diện chung cho cả hai. Tuy nhiên cũng có những sinh hoạt chung cho cả hai nhóm, chẳng hạn những cuộc hội ngộ về nguồn được tổ chức tại Qui Nhơn 4 năm một lần, việc tham gia nội dung của quyển Nội San do anh em hải ngoại phát hành hằng năm, những giúp đỡ tài chánh của quí anh em cả hải ngoại lẫn quốc nội đối với những anh em gặp hoàn cảnh khó khăn, v.v. Tất cả đã nói lên tinh thần hiệp thông huynh đệ của quí anh em trên cả hai bờ đại dương.

Do đó, để tránh sự chia rẽ giữa anh em cựu chủng sinh quốc nội và hải ngoại và giữ được khẩu hiệu UT SINT UNUM, sau khi trao đổi ý kiến với cha Giuse Huỳnh Văn Sỹ, linh hướng của hội, và một số anh em, tôi xin đề nghị quí anh em cách giải quyết như sau:

1. Vẫn giữ tên gọi hội CCSLSQN quốc nội và hội vẫn sinh hoạt như trước.

2. Hiện nay số anh chị em cựu tu sĩ và tu sinh của giáo phận Qui Nhơn rất nhiều, nhưng không có ai qui tụ. Việc anh em mời gọi các cựu tu sĩ và tu sinh của giáo phận Qui Nhơn cùng sinh hoạt chung với anh em là một sáng kiến hay, giúp các cựu tu sĩ có dịp qui tụ và gặp gỡ nhau, để chuẩn bị cho việc thành lập hội cựu tu sĩ giáo phận Qui Nhơn. Lúc ấy hội cựu chủng sinh và hội cựu tu sĩ sinh hoạt song song và có lúc chung với nhau.

Sau đó, khi có điều kiện thuận lợi, giáo phận Qui Nhơn sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ chung giữa các anh em cựu chủng sinh và cựu tu sĩ, để thành lập một liên đoàn hay tổng hội cựu chủng sinh tu sĩ giáo phận Qui Nhơn, với một ban đại diện và những sinh hoạt chung trong một số dịp nào đó. Ngoài những dịp đó thì hội nào sinh hoạt theo hội nấy.

Đó là những đề nghị để tìm giải pháp cho vấn đề hiện nay. Quí anh em có thể đóng góp ý kiến để đạt được một giải pháp tốt nhất.

Kính chúc quí anh em một mùa Phục sinh tràn đầy niềm vui và sức sống của Đức Kitô phục sinh.

+ Matthêô Nguyễn Văn Khôi

Leave a Reply