VIỆTNAM – LỄ THÁNH GIUSE 2016

19Giuse3 QuiNhonSaiGonCamRanh2016

Một Đệ tử của Thánh Giuse

Tháng 3 hằng năm kính Thánh Giuse luôn nằm trong mùa chay, có lẽ vì cuộc đời của Ngài  mãi trong âm thầm chịu đựng của muôn nỗi tủi nhục, đắng cay, vất vã, khó nhọc  và gian truân suốt cuộc hành trinh trên dương thế, nên màu tím đã choàng lên tất cả như một ý tưởng tránh diễn tả bằng lời. Năm nay anh em ccslsqn tại Sài gòn và vùng phụ cân tổ chức họp mặt vào chính ngày 19 tháng 3 năm 2016 thứ 7 trước Chúa Nhật Lễ Lá tại nhà thờ Thanh Đa, quận Bình Thạnh.

 

Nhà thờ Thanh đa là nơi tôi được cùng anh em ccslsqn tham dự thánh lễ Hôn Phối của anh Nguyễn Đức Thanh, nay ở Canada. Một lần nữa cùng tham dự với anh em ccslsqn có Đức cha Vincent và cha Trương Đình Tu. Và hình như tôi đã có duyên nợ với anh em nơi đây từ rất lâu. Từ nhà thờ Thị nghè, anh Huỳnh Thanh Phong dẫn tôi đi ôn bài hát vào tối hôm trước ngày lễ, sau Lễ thì có lạc, chỉ ngồi với nhau uống 1 loại bia không tên đựng trong ấm nhôm. Anh Nguyễn Văn Giã làm ông Câu đi gom oi. Nhà thờ ở Tú xương, anh em hát những bài của cha cố Ánh Thiều như: Lạy Thánh Quan thầy ngàn thu an hưởng; Đây phút sống gần cha, gợi lên niềm trìu mến xúc động đến nỗi sau thánh lễ, cha nhạc sĩ đã tâm sự là Ngài đã được nhiều người thắc mắc về bè 2 của bài Phút Sống nhịp 6/8: rề fa# fa# rề la la/ Lạ đồ# đồ# lạ mi mi/ rề fa# la lạ đồ# mi rề. Tôi đã cùng anh em có bửa tiệc được chiêu đãi do cha Thủy vì tổ chức tại giáo xứ của Ngài, Lại cùng anh em được như vậy tại nhà thờ của cha Diệp. . .

 

Tôi lặng lẽ leo lên xe đò trong một chuyến đêm về Sài gòn, lòng miên man nhớ về Vị Thánh cả, Đức Thánh Quan Thầy, Đấng Bảo Trợ nơi mà tôi đã dùi mài ngày đêm nào kinh nào sách ….suốt 7 năm trời. Thế mà tôi không biết ngày sinh nhật của Ngài, cũng không tìm thây ngày giỗ cùa Ngài. Đúng tôi là một đồ đệ thật ngu dốt chưa từng có ai như vậy. Sau khi nhận chén gạo lui binh, tôi cuộn gói chén này thật kỷ và luôn mang theo bên mình để phòng thân khi tối ư là cần thiết mới mở ra xử dụng. Quả thật, những năm cuối thập niên 70, tôi tận đường cùng, đánh đâu thua đó, hết đường binh nên lâm râm khấn vái xin phép được mở quẻ ra đọc. Trời ơi là Trời!  chỉ có bảy hột gạo thôi, còn bao nhiêu nữa toàn là sạn, sạn to sạn nhỏ hột trắng hột đen đầy chén.  Đổ hết chén ấy ra trên bàn tôi đọc thấy hàng chử: Contentus tua sorte! Tôi choáng váng hoa mắt như đang say nắng, miệng thì thầm 1 câu như đã từng quen thuộc: Fiat mihi secundum verbum tuum.

 

Đứng trong sân nhà thờ Thanh đa, tôi thấy quý anh quý chị vui vẽ niềm nở chào nhau. Nét mặt tươi rói trong bộ gió hợp thời trang thoảng phất mùi hương quyến rủ. Xem kỹ hơn một chút, trên trán của anh chị em rất sáng và trong suốt nhìn thấy chử và chử, sách và sách, chương trình dự án chồng khít trên nhau. Lối giao tiếp cùng dáng đi đứng trong lúc sinh hoạt làm cho tôi như lạc vào một hành tinh xa lạ. Đúng vậy, hôm nay ở hành tinh này đã có một sáng kiến thật hửu ích và rất thực tế lâu dài cho cuộc sống hiện tại của anh chị em ccslsqn nơi đây. Anh Jos Đoàn Hậu vui vẻ trình bày chương trình này là chương trình mà anh đã áp dụng thành công mỹ mãn và gây quỷ cho hội đoàn rất nhanh tại giáo xứ nơi anh đang phục vụ. “Mỗi anh em ghi rõ tên họ, niên khóa, số điện thoại  và nghề nghiệp chuyên môn, kinh doanh cơ sở. Có các con các cháu đang có nghề gì, tại đâu…. Với mục đích cùng nhau giúp đở khi có 1 người bạn hoặc thân nhân cần đến tư vấn về mọi mặt mà anh em trong chúng ta đang sở hửu. Hoặc cùng giúp nhau phát triển nghề nghiệp tốt hơn”.  Ví dụ , bạn A cần tư vấn du lịch, du học Canada, Mỹ. Bạn B có con cần học nghề Nail. Bạn C cần biết bác sỹ chuyên khoa giỏi tận tình có lương tâm bịnh xxx. Binh viện trong thành phố. Bạn F có con ra trường thất nghiệp.. Bạn D có xe du lịch cho thuê, bạn E dịch vụ Mai táng, Bạn H thợ chụp hình quay phim. Bạn J bán vải, quần bò……  COE này sẽ hy sinh phục vụ tận tình chu đáo  24/24 giờ trong 365 ngày là Jos Đoàn Hậu. Xin hoan hô lòng dũng cảm tự nguyện của anh Hậu và xin Thánh Giuse chúc phúc cho anh cùng gia quyến. Kính mời quý anh em xem hình ảnh ngày Lễ 19 tháng 3 tại nhà thờ Thanh Đa, sau đó tại Giáo xứ Hòa Yên, Cam Lâm (Cam Ranh củ) và tại Qui nhơn.

Cũng trở về Cam ranh trên chuyến xe đêm, tôi nhớ đến ý tưởng lo sợ rằng :” Tre già mà măng quá hiếm, hội chúng ta sẽ đi về đâu, hãy đào tạo ccslsqn F1, F2” của anh cựu Hội Trưởng đầu tiên là anh JM Phạm Cảnh Đáng. Nhưng khi tham dự ngày họp mặt với anh em Sài gòn rồi, tôi cảm thấy mừng vui vì có Đức Thánh Quan thầy luôn luôn phù giúp anh em ccslsqn chúng ta, vì Thánh Bảo trợ của chúng ta đã truyền lại cho chúng ta câu nói mà Ngài đã nghe khi Ngài đang trong cơn phân vân lo sợ: “Joseph! Fili David, Noli timere”.

 

 

 

Leave a Reply